ทำไมถึงห้ามทำสิ่งนี้เมื่อคุณต้องปล่อยน้องหมาให้อยู่บ้านเพียงลำพัง

ใกล้จะถึงวันหยุดยาว เจ้าของน้องหมาอาจต้องเดินทางไกลๆ วันนี้แอดมินมีบทความดีๆ เกี่ยวกับการทิ้งสุนัขให้อยู่บ้านตามลำพังมาฝาก ยาวหน่อยแต่รับรองว่ามีประโยชน์แน่นอน แชร์เก็บไว้เลย

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยอมรับว่าสุนัขไม่ควรถูกทิ้งไว้เป็นเวลานานเกินกว่า 10 ชั่วโมงในแต่ละครั้ง หรือบางตัวไม่ควรปล่อยไว้แม้เพียงแค่ 4 ชั่วโมงหากต้องอยู่ตามลำพัง

สุนัขบางตัวนั้นมีความกังวลอย่างมากเมื่อเค้าต้องอยู่ห่างจากเจ้าของแม้เพียงไม่นาน นี่เป็นปัญหาด้านพฤติกรรมที่เป็นที่รู้จักซึ่งเรียกว่า “ความวิตกกังวลจากการจากพราก” (separation anxiety)

“ความวิตกกังวลจากการจากพราก” ในสุนัข คืออะไร?
สุนัขที่ทุกข์ทรมานจากความวิตกกังวลจากการจากพรากจะรู้สึกเป็นทุกข์ได้ง่ายเมื่อเจ้าของไม่อยู่ โดยอาการที่บ่งบอกถึงความวิตกกังวลจากการจากพราก เช่น พฤติกรรมการทำลายข้าวของ การกัดแทะทำลายเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน และสิ่งของอื่นๆ รวมไปถึงพฤติกรรมการเห่าอย่างต่อเนื่อง

 

“ความวิตกกังวลจากการจากพราก” ในสุนัข มีสาเหตุมาจากอะไร?
สุนัขสามารถเกิดความวิตกกังวลจากการจากพรากได้จากสาเหตุหลายอย่าง แต่สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากอารมณ์และความรู้สึกหวาดกลัว หรือการที่เรากับสุนัขเคยเลี้ยงมาแบบตัวติดกันมากเกินไป หรือความเบื่อหน่ายในสุนัขเองก็อาจเป็นสาเหตุที่เร่งให้เกิดอาการนี้เร็วขึ้น

หากสุนัขของคุณไม่ได้ฝึกการเข้าสังคมมากพอตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข จึงทำให้เค้าขาดความมั่นใจเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

แล้วเราสามารถปล่อยให้สุนัขอยู่เพียงลำพังได้นานแค่ไหน?
ระยะเวลาที่ยาวนานที่สุดที่สุนัขถูกทิ้งไว้ตามลำพังเป็นประจำนั้น คือ สี่ชั่วโมง อย่างไรก็ตามสุนัขแต่ละตัวมีความแตกต่างกัน และบางตัวก็อาจรอได้นานกว่านี้ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน
.
บางครั้งคุณอาจมีเหตุจำเป็นที่จะต้องปล่อยให้สุนัขของคุณอยู่บ้านตัวเดียวนานกว่าปกติ และนี่คือสิ่งที่แนะนำหากคุณจำเป็นต้องไม่อยู่บ้านเป็นเวลานาน เช่น:
.

 • แวะมาเยี่ยมสุนัขของคุณ เช่น ในช่วงพักกลางวัน

 • ขอให้เพื่อน หรือเพื่อนบ้านช่วยแวะมาดูสุนัขของคุณบ้าง

 • จ้างผู้จูงสุนัขมืออาชีพเพื่อพาพวกเขาออกไปเดินเล่นในขณะที่คุณกำลังยุ่ง

 • หาผู้ช่วยดูแลสัตว์เลี้ยง หรือผู้ช่วยดูแลสุนัขในพื้นที่ของคุณซึ่งอาจใช้เวลากับสุนัขของคุณในขณะที่คุณออกไปข้างนอกได้บ้าง

.
การป้องกันปัญหา: วิธีฝึกสุนัขของคุณให้อยู่ตัวเดียว
ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะทำให้สุนัขของคุณเข้าสังคมกับสุนัขอื่นๆ ไม่ต้องกังวลว่าสุนัขของคุณจะมีปัญหากับสุนัขตัวอื่น การเข้าสังคมไม่ได้เป็นเพียงการอยู่ใกล้ๆ สุนัขตัวอื่นเท่านั้น แต่มันยังเกี่ยวข้องกับการฝึกสุนัขของคุณให้คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพและเสียงในชีวิตประจำวันที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ
.
ยิ่งเค้าใช้เวลาในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันมากเท่าไร เค้าก็จะยิ่งรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นในสถานการณ์ใหม่ และเรียนรู้ได้ว่าการถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นหนึ่งในสิ่งที่เค้าอาจจะต้องเจอบ้างเป็นเรื่องปกติ
.
สิ่งสำคัญที่ไม่ควรทำเมื่อปล่อยให้สุนัขของคุณอยู่ตัวเดียว
อย่าบอกลาสุนัขของคุณเมื่อคุณต้องจากไป อาจฟังดูแปลกๆ ที่แนะนำให้ทำแบบนี้ แต่การออกไปอย่างสงบ และเบาๆ ทำให้เหมือนเป็นเรื่องปกติ จะทำให้สุนัขของคุณสงบลงได้เร็วขึ้นเมื่อคุณจากไป
.

 • อย่าทำตัวตื่นเต้นจนเกินไปเมื่อคุณกลับบ้าน 

 • ควรรักษาบรรยากาศที่เงียบสงบเพื่อให้สุนัขของคุณไม่รู้สึกว่าการจากไปและกลับมาของคุณเป็นเรื่องใหญ่

 • อย่าปล่อยให้สุนัขของคุณอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งของบ้านที่พวกเขาสามารถเข้าถึงข้าวของต่างๆ เพื่อทำลายได้ 

 • แต่ควรปล่อยให้พวกเขาอยู่ในบริเวณที่ปลอดภัยในบ้านของคุณในอุณหภูมิที่สบายพร้อมเตียงขนาดที่เหมาะๆ สำหรับการพักผ่อน และมีของเล่นไว้เคี้ยว และของเล่นแบบโต้ตอบ เพื่อให้เค้าไม่ว่าง 

 • นอกจากนี้คุณยังสามารถเอาเสื้อของคุณที่มีกลิ่นคุณให้สุนัขไว้เพื่อให้เค้ารู้สึกว่าคุณไม่ได้จะทิ้งเค้าไปไหน

 • อย่าลืมพาสุนัขของคุณไปทำธุระก่อนที่คุณจะออกเดินทาง และเมื่อคุณกลับมาถึงบ้านทุกครั้ง

 

การฝึกสุนัขให้อยู่บ้านคนเดียว 
คุณสามารถฝึกให้สุนัขของคุณให้อยู่ตามลำพังได้โดยค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาในการปล่อยสุนัขไว้ตามลำพัง 

 • เริ่มต้นด้วยการเดินไปไม่ไกลจากสุนัข หากพวกเขาสงบสติอารมณ์ให้เดินกลับไปและให้รางวัลเค้า เค้าจะรู้ว่าคุณพอใจกับพฤติกรรมของพวกเขา 

.

 • จากนั้นจึงฝึกมากขึ้นโดยเดินออกไปอีกครั้ง แต่คราวนี้ออกจากห้องไปสักครู่ ค่อยเดินกลับเข้าไป และหากเค้ายังสงบอยู่ให้รางวัลเค้าอีกครั้ง ทำซ้ำสิ่งนี้เรื่อยๆ ค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาให้นานขึ้น จะทำให้เค้าเรียนรู้ที่จะสงบเมื่ออยู่บ้านได้เอง

.

 • เมื่อฝึกขั้นตอนนี้สำเร็จแล้ว ต่อไปให้ลองออกจากบ้านไปเลยสักครู่ เพื่อให้นานขึ้น แต่ให้จำไว้ว่าให้รางวัลสุนัขของคุณเสมอเมื่อคุณกลับมาถึงบ้าน

.

 • การฝึกต้องใช้ระยะเวลาและความอดทน แต่เป็นพื้นฐานของการฝึกสุนัขที่ประสบความสำเร็จ และเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้เค้าคุ้นเคยกับการต้องทำสิ่งใหม่ๆ โดยไม่กระตุ้นให้สุนัขเกิดความเครียด เพียงแต่คุณต้องใจเย็นในการฝึกฝน แต่รับรองว่าเป็นผลดีต่อสภาพจิตใจของเค้าในระยะยาวอย่างแน่นอน

.
อย่างไรก็ตามก็ใกล้จะถึงวันหยุดยาวแล้ว อย่าลืมวางแผนดูแลน้องๆ ที่บ้านในช่วงวันหยุดกันนะคะ แต่ถ้าถ้าเป็นไปได้หากพาเค้าไปด้วยเค้าคงจะดีใจมากๆ เลยค่ะ
ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน My DogHouse รับสร้างบ้านสุนัข บ้านแมว

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://dogsnstuff.net/leaving-your-dog-home-alone/
แปลและเรียบเรียงโดย My DogHouse