6 เหตุผลที่คุณควรพาน้องหมาออกไปเที่ยวนอกบ้าน

พาน้องหมาเที่ยวนอกบ้าน.jpg

ต้องยอมรับเลยว่ายุคนี้คนไทยเรานิยมการท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากรีวิวท่องเที่ยวมากมายบนโลกอินเตอร์เน็ต สำหรับเจ้าของน้องหมาหากจะต้องออกจากบ้านไปค้างคืนก็อาจจะเป็นห่วงน้องๆ ที่บ้านว่าจะไม่มีคนดูแล วันนี้แอดมินเลยนำสาระดีๆ เกี่ยวกับข้อดีของการพาน้องหมาออกไปเที่ยวนอกบ้านมาฝาก เผื่อจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ

1.ลดความเครียด

 สำหรับน้องหมา เค้าเป็นสัตว์ที่ชอบเคลื่อนไหวไปมาอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าหากต้องถูกจำกัดบริเวณแคบๆ เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เค้าเกิดความเครียด โดยอาจแสดงพฤติกรรมไปในทางก้าวร้าว หรือเก็บตัว การออกไปเปิดหูเปิดตานอกบ้านจึงเป็นการลดความเครียดให้น้องหมาเป็นอย่างดี เมื่อกลับมาถึงบ้าน เค้าก็มีชีวิตชีวาอีกครั้ง

 

2.สร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกัน

 เนื่องจากกิจวัตรประจำวันของคนเราส่วนใหญ่คือการออกไปทำงาน และเสาร์-อาทิตย์ก็ยังต้องออกไปทำธุระต่างๆ นอกบบ้าน แต่สำหรับน้องหมาแล้ว ชีวิตประจำวันของเค้ามีแค่รอเราอยู่ที่บ้าน รอให้กลับมาเล่นกับเค้า ดังนั้น การได้พาเค้าออกไปข้างนอกด้วยสักครั้งจึงทำให้เค้าดีใจอย่างที่สุด

 

3. ปรับพฤติกรรม

สำหรับน้องหมาที่เพิ่งเข้ามาอยู่ที่บ้านเราใหม่ๆ อาจมีความไม่คุ้นเคย และไม่ไว้วางใจกับสถานที่ที่แปลกออกไป การพาเค้าติดไปด้วยเวลาไปไหนใกล้ๆ ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นของเค้าให้ดีขึ้นได้

 

4. สร้างความคุ้นเคยกับผู้คนและน้องหมาตัวอื่นๆ

 โดยเฉพาะกับน้องหมาเด็กๆ การได้พาเค้าออกไปข้างนอก ทำให้เค้าคุ้นเคยกับคนเยอะๆ และน้องหมาตัวอื่นๆ เป็นการฝึกการเข้าสังคม ทำให้เมื่อเวลาเค้าโตขึ้น และยามที่แขกมาเยี่ยมบ้านก็ทำให้เค้าคุ้นเคยได้เร็ว และไม่ก้าวร้าว

 

5. เปิดโลกกว้าง

เพราะสำหรับน้องหมา อายุขัยของเค้ามีเพียงแค่ 12-15 ปี และชีวิตของเค้ามีแค่เราคนเดียว โลกของเค้าก็มีแค่บ้านกับเรา การจะได้ไปเที่ยวไหนคงเป็นไปไม่ได้ถ้าหากเราไม่ได้เป็นคนพาเค้าไป ดังนั้น การพาเค้าไปเที่ยวนอกบ้านจึงเป็นการมอบความทรงจำดีๆ และเปิดโลกกว้างให้กับเค้า

 

6. ทำให้เค้ากลับมาเป็นเด็กซนๆ อีกครั้ง

 การที่น้องหมาอยู่แต่ที่บ้านทุกๆ วัน อาจทำให้เค้าเบื่อ และเชื่องช้า โดยเฉพาะน้องหมาที่อายุมาก การได้พาเค้าออกไปสถานที่ใหม่ๆ ทำให้เค้ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ไม่แน่นะ คุณอาจได้เห็นเค้ากระโดดโลดเต้นกับสิ่งที่พบเจอใหม่ๆ เรียกความเป็นหมาเด็กซนๆ กลับมาอีกครั้ง

My DogHouse รับสร้างบ้านสุนัข บ้านแมว บ้านสัตว์เลี้ยงที่คุณออกแบบได้